Lễ trao Giải Búa liềm vàng lần VII năm 2022 sẽ diễn ra vào tối 3/2 Danh sách 74 tác phẩm đoạt Giải Búa liềm vàng lần thứ VII, năm 2022

Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa Liềm Vàng) lần thứ VIII – năm 2023 là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, tổ chức vào ngày 1/2/2024 nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024).

Sự kiện được Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam truyền hình và phát thanh trực tiếp lúc 20h10 từ Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.

Tối nay (1/2) diễn ra Lễ Công bố và trao Giải Búa Liềm Vàng lần thứ VIII
Giải Búa Liềm Vàng là giải báo chí có uy tín, thương hiệu lớn và được giới chuyên môn đánh giá cao. Ảnh: TTXVN

Kể từ mùa giải đầu tiên được trao vào ngày 3/2/2017 đến nay, Giải Búa Liềm Vàng là giải báo chí có uy tín, thương hiệu lớn và được giới chuyên môn đánh giá cao.

Ông Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng, Cơ quan Thường trực Giải, Phó Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo, Trưởng Ban Thư ký Giải Búa Liềm Vàng cho biết, năm nay công tác tổ chức giải rất chặt chẽ, bài bản.

Theo đó, ngay từ năm đầu phát động Giải, Ban Tổ chức Trung ương đã thành lập Ban Chỉ đạo Giải gồm lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam.

Ngoài ra, Giải Búa Liềm Vàng đã huy động được tất cả lực lượng trong hệ thống chính trị tham gia, gồm các cấp ủy, tổ chức đảng từ Trung ương đến địa phương; ở mỗi cấp có sự chung tay của các cơ quan tham mưu của cấp ủy gồm các Ban Tuyên giáo, Ban tổ chức cấp ủy và tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp của người làm báo là Hội Nhà báo.

Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động thu hút sự quan tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia. Giải đã nhận được sự hưởng ứng và vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Công tác chấm Giải được bảo đảm tính độc lập, khách quan, công tâm, minh bạch. Cơ quan thường trực Giải đã tham mưu với Ban Chỉ đạo thành lập hai hội đồng chấm giải, gồm Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Chung khảo. Tham gia các Hội đồng là những nhà báo có uy tín, kinh nghiệm; những người am hiểu sâu về công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng.

Năm nay, cơ quan Thường trực Giải (Tạp chí Xây dựng Đảng) đã nhận được tổng số 2.216 tác phẩm, tăng 184 tác phẩm so với mùa giải trước. Từ 120 tác phẩm được Hội đồng Sơ khảo xét chọn, Hội đồng Chung khảo đã xem xét, lựa chọn ra các tác phẩm xuất sắc để trao 6 giải A, 12 giải B, 18 giải C, 30 giải Khuyến khích.

Các tác phẩm tham dự Giải Búa Liềm Vàng năm nay tiếp tục phong phú về chủ đề, thể loại và phủ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hầu hết các tác phẩm đã bám sát những vấn đề nóng, sự kiện nổi bật, nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống chính trị và đất nước.

Trong đó, có nhiều tác phẩm đã đi sâu phản ánh vấn đề thời sự của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng như: Chống “căn bệnh sợ trách nhiệm” và xây dựng cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm; công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực gắn với đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh với các quan điểm sai trái, xuyên tạc nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng…

Ông Ngô Minh Tuấn đánh giá, năm 2023 là năm có nhiều nhất số tác phẩm tham dự Giải (2.216 tác phẩm, tăng 184 tác phẩm với năm 2022) nhưng chất lượng nói chung đồng đều hơn và tốt hơn so với các mùa giải trước.

Riêng các tác phẩm vào chung khảo có một bước tiến rất đáng mừng, bảo đảm chất lượng về nội dung, hài hòa các thể loại, các loại hình, vùng miền và phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Một số tác phẩm có chiều sâu và chất lượng rất tốt, hiệu quả tuyên truyền cao, phản bác sắc bén luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu như khi xảy ra vụ tấn công hai trụ sở Ủy ban nhân dân xã ở Đắk Lắk.

Đặc biệt, tính báo chí và “chất” xây dựng Đảng trong các tác phẩm tham dự Giải Búa Liềm Vàng lần thứ 8 rõ hơn rất nhiều các mùa giải trước. “Nếu như những năm đầu tiên, “chất” xây dựng Đảng trong các tác phẩm báo chí có khoảng cách giữa cơ quan báo chí Trung ương và địa phương hoặc chưa đồng đều giữa báo in với các thể loại phát thanh, truyền hình, báo điện tử, thì đến nay trong tất cả các thể loại, “chất” xây dựng Đảng đã rất sâu đậm, rõ nét”- ông Ngô Minh Tuấn cho biết.

Qua 2.216 tác phẩm dự Giải Búa Liềm Vàng lần này, ông Ngô Minh Tuấn nhấn mạnh đã cho thấy một bức tranh toàn cảnh về đời sống chính trị, kinh tế xã hội, an ninh – quốc phòng, đối ngoại của đất nước trong năm 2023 với những gam màu rất tươi sáng, đúng như lời đồng chí Tổng Bí thư nói: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Tại Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa Liềm Vàng) lần thứ VIII – năm 2023, Báo Công Thương có hai tác phẩm vào vòng chung khảo, gồm: Vụ án “chuyến bay giải cứu”: “Nỗi đau mất cán bộ và lời cảnh tỉnh của Bác Hồ về “đạn bọc đường” của nhóm tác giả Nguyễn Sĩ Cường – Lương Quang Lộc – Lê Quang Vững; “Xuất nhập khẩu hàng hóa từ những quyết sách lớn của Đảng đến “quả ngọt” trên bức tranh ngoại thương” của nhóm tác giả Đỗ Thị Phương Lan – Tạ Thị Thu Trang.

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88