Đăng kiểm ô tô được xem là một thủ tục bắt buộc theo quy định của Bộ Giao thông vận tải đối với những ai đang sở hữu xe ô tô tại Việt Nam. Theo đó, tùy theo từng loại xe, năm sản xuất cơ quan chuyên ngành đăng kiểm sẽ đưa ra các tiêu chí kiểm định theo chu kỳ thời gian cụ thể để đánh giá xem liệu xe có đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật hay không?

Lưu ý khi đưa ô tô đi đăng kiểm thời điểm cận Tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Chủ xe khi mang ô tô đi đăng kiểm dịp cận Tết Nguyên đán 2024 cần lưu ý một số vấn đề để quá trình đăng kiểm diễn ra một cách thuận lợi

Bá Hùng

Với những điều chỉnh trong hoạt động đăng kiểm thời gian qua, dịp cận Tết Nguyên đán 2024 các trung tâm đăng kiểm không còn tình trạng quá tải, ùn tắc khiến ô tô đi đăng kiểm phải xếp hàng chờ đợi. Tuy nhiên, các tài xế, chủ xe khi mang ô tô đi đăng kiểm dịp cận Tết Nguyên đán 2024 cần lưu ý một số vấn đề để quá trình đăng kiểm diễn ra một cách thuận lợi, nhanh chóng:

Kiểm tra, bảo dưỡng xe

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư 43/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung Thông tư 85/2014 quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi đi đăng kiểm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Tuy nhiên, phải đến ngày 15.2 Thông tư 43/2023/TT-BGTVT mới chính thức có hiệu lực. Vì vậy, trước khi mang ô tô đi đăng kiểm dịp cận Tết Nguyên đán 2024 chủ xe cần tuân thủ theo quy định hiện hành.

Lưu ý khi đưa ô tô đi đăng kiểm thời điểm cận Tết Nguyên đán- Ảnh 2.

Nên mang xe đến các trung tâm dịch vụ, gara để kiểm tra, bảo dưỡng

Bá Hùng

Nên mang xe đến các trung tâm dịch vụ, gara để kiểm tra, bảo dưỡng. Điều này xe giúp phát hiện sớm những sự cố trên xe để khắc phục, đưa chiếc xe trở về trạng thái tốt nhất, đúng chuẩn các thông số an toàn để có thể vượt qua các hình thức kiểm tra xe. Trong quá trình kiểm tra, bảo dưỡng nên chú ý đến các bộ phận như lốp xe, khung gầm, hệ thống treo, đèn chiếu sáng…

Kiểm tra ô tô có bị phạt nguội hay không?

Trước đây, có không ít trường hợp chủ xe mang phương tiện đi đăng kiểm phải “dở khóc dở cười” khi đã mất công xếp hàng chờ đến lượt đăng kiểm, cuối cùng lại bị từ chối đăng kiểm do ô tô bị phạt nguội nhưng chủ xe không hề hay biết vì vậy chưa kịp đóng phạt. Trong khi đó, theo quy định hiện nay, trong quá trình tham gia giao thông tài xế điều khiển ô tô vi phạm luật giao thông và bị phạt nguội thông qua dữ liệu từ hệ thống camera giám sát. Nếu chưa đóng phạt trung tâm đăng kiểm sẽ yêu cầu các chủ phương tiện phải nộp phạt hành chính đầy đủ rồi mới quay lại trung tâm để làm thủ tục đăng kiểm.

Lưu ý khi đưa ô tô đi đăng kiểm thời điểm cận Tết Nguyên đán- Ảnh 3.

Nếu muốn kiểm tra xem ô tô có bị phạt nguội hay không có thể truy cập vào tính năng “Tra cứu phạt nguội”

Do đó, để tránh rơi vào trường hợp này, sau khi kiểm tra, bảo dưỡng xe… chủ xe nên tra cứu, kiểm tra xem ô tô của mình có bị phạt nguội hay không? Cục Đăng kiểm Việt Nam mới đây vừa cập nhật giao diện mới của app TTDK, trong đó có thêm tính năng “Tra cứu phạt nguội”. Ngoài ra, chủ xe cũng có thể tra cứu qua website của Cục Cảnh sát giao thông, website của Cục Đăng kiểm Việt Nam, website của Sở Giao thông vận tải và sử dụng ứng dụng Tra cứu phạt nguội trên điện thoại thông minh.

Đặt lịch đăng kiểm

Bắt đầu từ đầu năm 2023, để góp phần giải quyết ùn tắc, chờ đợi khi đi đăng kiểm ô tô, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã triển khai thí điểm đặt lịch hẹn trực tuyến qua ứng dụng (app) đăng kiểm nhằm tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho người dân, doanh nghiệp.

Lưu ý khi đưa ô tô đi đăng kiểm thời điểm cận Tết Nguyên đán- Ảnh 4.

Chủ phương tiện truy cập vào tính năng “Đặt lịch đăng kiểm”, sau khi điền đầy đủ thông tin hệ thống sẽ tự động kiểm tra phạt nguội từ dữ liệu của Cục Cảnh sát giao thông

Theo đó, để sử dụng dịch vụ này, người dân có thể tải ứng dụng (app) TTDK hoặc qua website ttdk.com.vn. Thông qua việc đặt lịch đăng kiểm, chủ xe có thể lựa chọn địa điểm, thời gian phù hợp để đăng kiểm. Điều này sẽ giúp các chủ phương tiện không phải xếp hàng chờ đợi khi mang ô tô đi đăng kiểm.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết

Ngoài việc không tra cứu phạt nguội, việc thiếu các giấy tờ cần thiết đặc biệt là để nộp hồ sơ đăng kiểm phương tiện cũng là lỗi các chủ xe thường gặp phải. Do đó, sau khi đặt lịch đăng kiểm thành công, chủ xe nên chuẩn bị các loại giấy tờ liên quan.

Lưu ý khi đưa ô tô đi đăng kiểm thời điểm cận Tết Nguyên đán- Ảnh 5.

Sau khi đặt lịch đăng kiểm thành công, chủ xe nên chuẩn bị các loại giấy tờ liên quan

Bá Hùng

Đối với ô tô đã qua sử dụng, theo quy định tại Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT, các giấy tờ bắt buộc cần mang theo khi đi đăng kiểm, bao gồm: Giấy tờ về đăng ký xe (bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc bản chính giấy biên nhận), bản chính giấy đăng ký xe (kèm theo bản sao giấy đăng ký xe) đang thế chấp của tổ chức tín dụng hoặc bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính (kèm theo bản sao giấy đăng ký xe) hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe.


sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88