Gói thầu Trang bị hệ thống tổng đài thông tin nội bộ ngành điện tại Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ bị hủy thầu sau khi công bố nhà thầu trúng thầu. Ảnh minh họa: Phú An
Gói thầu Trang bị hệ thống tổng đài thông tin nội bộ ngành điện tại Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ bị hủy thầu sau khi công bố nhà thầu trúng thầu. Ảnh minh họa: Phú An

Băn khoăn lý do hủy thầu

Gói thầu trên có giá 6,734 tỷ đồng, do Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ làm Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, thu hút 2 nhà thầu tham dự là: Công ty CP Kỹ thuật Toàn Cầu và Công ty TNHH Vector Infotech Việt Nam. Gói thầu được công bố kết quả lựa chọn nhà thầu ngày 19/12/2023. Công ty CP Kỹ thuật Toàn Cầu trúng thầu với giá 5,714 tỷ đồng; thời gian thực hiện hợp đồng 196 ngày, loại hợp đồng trọn gói. Về lý do hủy thầu, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ cho biết, là để thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư đã ghi trong hồ sơ mời thầu (HSMT).

Phản ánh đến Báo Đấu thầu, Công ty TNHH Vector Infotech Việt Nam – nhà thầu có đơn kiến nghị kết quả lựa chọn nhà thầu – cho rằng, lý do hủy thầu Bên mời thầu đưa ra không thuyết phục.

Cụ thể, theo Vector Infotech Việt Nam, HSMT vi phạm điểm i khoản 6 Điều 89 Luật Đấu thầu với việc nêu yêu cầu cụ thể về nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa. Tại Chương V của HSMT đã nêu tên nhà sản xuất, model nhưng không kèm theo cụm từ “hoặc tương đương” sau nhãn hiệu. Đơn cử, đối với tổng đài, HSMT yêu cầu “model: OXE, nhà sản xuất: Alcatel Lucent Enterprise”; với thiết bị chuyển mạch trung tâm 24 port quang SFP (Switch core) yêu cầu “mã: O6860N-U28, nhà sản xuất: Alcatel Lucent Enterprise”…

Bên cạnh đó, trong quá trình đánh giá tiêu chuẩn kỹ thuật hàng hóa, Bên mời thầu không đánh giá theo Mục 3 Chương III của HSMT, dẫn đến nhà thầu bị loại oan về kỹ thuật.

Phía Nhà thầu đã 2 lần có văn bản kiến nghị gửi Bên mời thầu và 1 lần họp trực tiếp nhưng chưa giải quyết được kiến nghị.

Điều bất thường là sau khi có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, Bên mời thầu mới có email thông báo xác định tính đáp ứng kỹ thuật hàng hóa của Vector Infotech Việt Nam. “Như vậy, trả lời kiến nghị của nhà thầu sau khi có thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu liệu có đảm bảo cạnh tranh, công khai minh bạch?”, nhà thầu đặt câu hỏi.

Bên mời thầu nói gì?

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Dương Thanh Dũng, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ cho biết, Công ty vừa thông báo hủy thầu Gói thầu Trang bị hệ thống tổng đài thông tin nội bộ ngành điện. Bên mời thầu đã thương thảo được với Công ty CP Kỹ thuật Toàn Cầu về việc hủy thầu. “Tuy nhiên, việc hủy thầu không liên quan đến kiến nghị của Nhà thầu Vector Infotech Việt Nam”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, Công ty thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư ghi trong HSMT. Điều này có liên quan đến cân đối kế hoạch tài chính năm 2024 của Công ty. Trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước cũng như thế giới gặp nhiều khó khăn, tiêu thụ điện phục vụ sản xuất giảm mạnh, kế hoạch sản xuất năm 2024 giảm hơn một nửa so với năm 2023 buộc Công ty phải cắt giảm đầu tư mua sắm những gói thầu/dự án chưa thực sự cấp bách, trong đó có gói thầu trên. Tại thời điểm hủy thầu, Chủ đầu tư và Nhà thầu trúng thầu chưa ký kết hợp đồng.

Đối với nội dung kiến nghị của Nhà thầu Vector Infotech Việt Nam, ông Dũng khẳng định, phản ánh của Nhà thầu là không đúng. Tại phần ghi chú Chương V HSMT nêu rõ, nhà thầu có thể chào hệ thống tổng đài theo đúng loại tham khảo hoặc loại có tính năng sử dụng tương đương hoặc tốt hơn loại yêu cầu nhưng phải đảm bảo phù hợp với yêu cầu sử dụng và hệ thống hiện hữu của Chủ đầu tư. “Danh mục đó rất nhiều hàng hóa nên không thể ghi cụm từ hoặc tương đương bên cạnh từng mặt hàng mà ghi chung vào phần ghi chú như vậy”, đại diện Bên mời thầu giải thích.

Đại diện Bên mời thầu khẳng định, công tác đánh giá HSDT được thực hiện theo quy định, khách quan, công khai, minh bạch. Về lý do Nhà thầu Vector Infotech bị loại, ông Dũng cho biết là do không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật. Đơn cử, không đáp ứng một số yêu cầu về bảo mật, về cổng điều khiển, CPU, hệ thống tệp flash; không đáp ứng yêu cầu về kích thước màn hình, về giới hạn bền, sức chống phá hủy…

Căn cứ thông tin phản ánh, một chuyên gia đấu thầu nhìn nhận, về lý, chủ đầu tư có quyền hủy thầu trong một số trường hợp được pháp luật cho phép, trong đó có liên quan đến phạm vi đầu tư thay đổi. Tuy nhiên, thực tế có đúng như thế không thì lại là vấn đề khác, muốn làm rõ cần phải có chứng cứ rõ ràng.

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88