Bám trụ ở Hà Nội 8 năm qua, vợ chồng anh Hải, chị Lan vẫn chưa thể mua được căn hộ phù hợp với địa điểm làm việc và khả năng chi trả. “Giá nhà ngày một cao chót vót trong khi thu nhập ở mức trung bình, ước mơ có một căn nhà để yên ổn cuộc sống ngày một khó với chúng tôi”, anh Hải chia sẻ.

Không chỉ gia đình anh Hải, chị Lan mà với rất nhiều người sinh sống và làm việc tại Hà Nội cũng như tại những thành phố lớn khác, mua được một căn hộ dù cũ, đã qua sử dụng nhiều năm vẫn không dễ dàng. Đặc biệt trong 2 năm gần đây giá căn hộ chung cư tăng phi mã.

Qua khảo sát, dù không nằm ở khu vực trung tâm của quận Hà Đông nhưng với chất lượng xây dựng và dịch vụ tốt, hạ tầng đẹp căn hộ tại khu chung cư Huyndail Hillstate vẫn luôn là mục tiêu tìm kiếm của người tiêu dùng. Theo chia sẻ của một nhân viên môi giới nhà đất, giá căn hộ của chung cư này đang tăng nhanh, chỉ trong vòng 2 năm đã tăng tới 40%, cung không đủ cầu.

Hay như chung cư Tân Tây Đô (Đan Phượng), bắt đầu được đưa vào khai thác từ năm 2015, đến nay giá căn hộ tại khu vực này cũng đã tăng khoảng 30%.

Ở tầm vĩ mô hơn, theo Savills Việt Nam, trong 4 năm trở lại đây giá chung cư đã tăng tới 77% và tăng 19 quý liên tiếp. Hiện gần như không thể mua được chung cư với giá 30 triệu/m2 tại Hà Nội.

NetCredit – nền tảng thuộc Công ty công nghệ Enova International tại Mỹ mới đây đã đưa ra công bố, Hà Nội lọt vào nhóm các thủ đô khó mua nhà ở nhất thế giới. Người mua nhà đang chật vật trước mức giá chung cư tại Hà Nội đang tăng chóng mặt.

Giá nhà chung cư tăng nhanh thời gian gần đây thậm chí gây bất ngờ cho cả những người trong nghề. Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, cho hay: Chúng tôi làm về bất động sản mà cũng không ngờ được giá nhà lên kinh như thế. Có những chung cư, nhà cao tầng những 200 triệu tới hơn 200 triệu/m2 thì không thể tưởng tượng nổi tại sao lại giá cao đến như thế.

Có một nghịch lý, giá căn hộ chung cư tăng phi mã trong khi giá thép xây dựng đang ở mức thấp nhất trong 3 năm, giá xi măng không thay đổi, các mặt hàng gạch ốp lát, sứ vệ sinh, kính xây dựng đều giảm giá để kích cầu trong vài năm trở lại đây. Nguyên do được nhận diện là bởi 70% các dự án vướng mắc, ách tắc về pháp lý, khiến hầu như không có thêm nguồn cung mới.

Bên cạnh đó, một bộ phận đầu cơ, mua đi bán lại ở thị trường thứ cấp đã đẩy giá nhà cao bất thường khi đến tay người có nhu cầu ở thực. Thêm yếu tố nữa, có những doanh nghiệp bất động sản dù đã hoàn thiện công trình nhưng chưa bán để nghe ngóng thay đổi về chính sách, giá cả thị trường.

Năm 2024, theo nhận định của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, phân khúc nhà ở chung cư vẫn sẽ duy trì ở mức giá cả cao trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Đáng lo hơn, các chuyên gia bất động sản cho rằng, nếu không nhanh chóng gỡ vướng về thủ tục pháp lý, cải thiện sớm nguồn cung thì áp lực giá nhà chung cư tại các đô thị lớn sẽ tiếp tục tăng trong năm nay. Việc tìm căn hộ sẽ càng khó khăn đối với người có thu nhập hạn chế, gia đình trẻ, gia đình từ vùng nông thôn về thành phố không chỉ trong năm nay, mà sẽ còn kéo dài qua các năm 2025 – 2026. Như vậy, giấc mơ “an cư” để “lạc nghiệp” của nhiều người dân vẫn còn xa tầm với.

Trước những diễn biến không mấy tích cực của thị trường bất động sản, trong đó có phân khúc căn hộ chung cư gần đây, Chính phủ đã có những chính sách điều tiết kịp thời để ổn định thị trường. Hạ lãi suất cho vay là một công cụ tốt giúp người dân, doanh nghiệp có vốn cho đầu tư, tuy nhiên theo chia sẻ của doanh nghiệp bất động sản vướng mắc về thủ tục mới là nút thắt cần tháo gỡ nhất hiện nay.

Và, Luật Đất đai (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua trong kỳ họp gần đây với nhiều điểm mới kỳ vọng sẽ tháo gỡ những điểm nghẽn cho các dự án đáp ứng nhu cầu ở thực, từ đó đưa giá nhà về mức hợp lý hơn để càng nhiều người dân hiện thực hoá giấc mơ “an cư lạc nghiệp”.

Theo Báo Công thương

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88